Liên hệ:

0908.574.034

CA SĨ JIMMII NGUYỄN

Jimmii Nguyễn tên thật  Nguyễn Thanh Dũng Ngọc Long, sinh ngày 1 tháng 11 năm 1970 tại Sài Gòn, trong một gia đình năm con trai một con gái. Tuy vậy, cha mẹ anh lại người gốc Huế. Chịu ảnh hưởng của cha mẹ từng những nghệ nghiệp thời trẻ (cha nhạc công guitar mẹ một ca ), nên các anh em đều biểu lộ khả năng âm nhạc.[1]

Jimmii Nguyễn bắt đầu biểu diễn khi còn rất nhỏ tuổi nhận được những khoản thù lao "một cái sáo tre một ít bánh kẹo" khi mới 5 tuổi "một chuyến đi Sở thú Sài Gòn một xem bộ phim Kung Fu" vào năm 7 tuổi.

Năm lên 10 tuổi, Jimmii Nguyễn cùng cha đến định tại Hoa Kỳ, để lại quê nhà mẹ các em. Anh lấy tên tiếng Anh của mình  Jimmii J.C Nguyễn, đặt theo tên "những con chó" của mình. Năm lớp 6, anh tham gia ban nhạc H&N (Hocka & Nguyễn), sau đó Melody.

Khi lớn lên, Jimmii Nguyễn theo học trường Luật tại Golden Gate University of Law, Sanfrancisco. Vào năm 1992, toàn bộ gia đình của anh được đoàn tụ. Cũng trong năm này, anh thành lập công ty ghi âm phát hành băng đĩa JC Records tại Sanfrancisco, California với mục đích phát hiện, nâng đỡ phát triển những tài năng âm nhạc trong lĩnh vực sáng tác biểu diễn.

Sự nghiệp âm nhạc

Năm 1993, em gái út của anh qua đời do một tai nạn ôtô vào ngày Lễ Độc lập của Mỹ. Đau đớn bởi sự việc này, anh sáng tác nhạc phẩm đầu tay Mãi mãi bên em, để tưởng nhớ đến người em gái đã mất, nằm trong album đầu tay cùng tên. Album này trở thành hiện tượng vào năm 1993 đã đưa tên tuổi Jimmii Nguyễn trở nên nổi tiếng trong cộng đồng người Việt  Hải ngoại tại Việt Nam. Anh tiếp tục phát hành nhiều album tiếp theo, bao gồmNgười con gái (1994); Một hình dung (Nguyên Từ Mỹ, 1995); Tình như bay xa (Calvin Music, 1996); Hỏi đá buồn không (Đĩa đơn, 1996);  Seasons of Love (Intrsumental, 1996).

Năm 1997, anh trở về Việt Nam biểu diễn xuyên Việt với chương trình Tuổi 20 những Tình khúc của Jimmii Nguyễn do Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức, với đơn vị tài trợ chính thức  Carlsberg. Kỷ niệm sự kiện này, nhà báo Lưu Trọng Văn đã đặt cho anh nghệ anh Việt Nguyễn.[2] Cũng trong năm này, Jimmii Nguyễn tiếp tục cho ra đời album mới với chủ đề Tình Đời (cũng được phát thanh trên các sóng radio công cộng của Hoa Kỳ) video nhạc phẩm Ngồi đây vẫn mong đợi. Đến thời điểm này, Jimmii Nguyễn đã sáng tác được khoảng 70 tác phẩm bằng tiếng Anh  tiếng Việt với các chủ đềtình yêucon người  thiên nhiên. Với khối lượng tác phẩm đồ sộ như thế, Jimmii Nguyễn đã tạo cho mình một phong cách một vị trí đặc biệt trong cộng đồng nghệ thuật. Dòng nhạc tự sự mang màu sắc của thể loại Pop, Ballad cùng với chất giọng riêng đã tạo dựng thương hiệu âm nhạc của Jimmii Nguyễn.

Ngoài bộ ba tác phẩm Mãi mãi bên emNhớ về em  Tình như bay xa, các album của anh cũng được nhiều người biết đến như Vĩnh biệt màu xanh (Calvin Music Entertainment, 1998); Tưởng đã phôi pha (Calvin ME, 2000); Còn đây nỗi nhớ (Tình Music Entertainment, 2001)  Best Hits of Jimmii Nguyễn (Tình Music Entertainment, 2002).

Năm 2003, Jimmii Nguyễn thành lập ban nhạc riêng với tên gọi Jimmii Band, mang đậm phong cách nghệ thuật Việt Nam, xuất hiện nhiều lần trên các đài truyền thanh truyền hình quốc gia của Việt Nam như sóng AMHTVVTV... Tiêu biểu trong giai đoạn này các ca khúcNhớ mẹ Việt NamNỗi niềm kẻ miền xaQuê hương tôi nhớ lắmAnh cũng cho phát hành nhiều video clip ấn tượng như Hỏi đá buồn khôngNgười nóiNgười tình nơi chốn xaNiềm đau chớm hạTôi đãFantasy  Cuộc tình lại.

Album

·      Mãi Mãi Bên Em (Jimmii Music, 1993)

·       Người Con Gái (Jimmii Music, 1994)

·       Một Hình Dung (Heart Productions, 1995)

·       Seasons of Love (Intrsumental, 1996)

·       Hỏi Đá Buồn Không (Đĩa đơn, 1996)

·       Tình Như Bay Xa (Calvin ME, 1996)

·       Tình Đời (Calvin ME, 1997)

·       Tình Xưa Nghĩa  (Calvin ME, 1997)

·       Vĩnh Biệt Màu Xanh (Calvin ME, 1998)

·       Tưởng Đã Phôi Pha (Calvin ME, 2000)

·       Còn Đây Nỗi Nhớ (Tình Productions, 2001)

·       The Best of Jimmii Nguyễn (Tình Productions, 2002)

 

 
 

Các tin khác